CHIA SẺ

Giới thiệu



Cây Dừa Xiêm Dây

Tên phổ thông: Dừa Xiêm Dây
Tên khoa học: Cocos Nucifera
Họ thực vật: họ cau (Arecaceae )
Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam
Phân bố ở Việt Nam: rộng khắp. Đặc biệt ở Bến Tre

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Chiều cao cây trưởng thành từ 2 – 10 m, tán cây 3 -4 m. Thân đơn trục, có thể cao tới 20 m, với các lá đơn xẻ thùy lông chim 1 lần, cuống và gân chính dài 4-6 m, các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân.

Hoa, quả, hạt: Hoa của dừa là hoa tạp tính, với cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa. Dừa ra hoa liên tục với hoa cái tạo ra hạt. Trái nhỏ nhưng vỏ và cơm mỏng, nước ngọt. Một buồng dừa có thể đạt tới 80 -100 trái đối với cây 5 tuổi trở lên. Những buồng trái ít thì trái sẽ to ra. Những buồng trái nhiều thì sẽ nhỏ lại. Dừa Xiêm Dây là loại cây thụ phấn chéo là chủ yếu.

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với khí hậu nhiệt đới

Dừa Xiêm Dây thuộc nhóm Dừa lùn, sai trái. Cho trái sau khi trồng khoảng 2-2,5 năm. Cây có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài, khoảng trên 25-30 năm. Trung bình 26 ngày thu hoạch 1 lần
Ngoài ra Dừa Xiêm Dây còn là nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cao cấp và dược liệu quý bồi dưỡng, trị bệnh và làm đẹp. Cơm Dừa khô lấy dầu, sấy khô là mặt hàng xuất khẩu ổn định, có hiệu quả kinh tế cao. Tàu lá làm chất đốt, thân gỗ già để làm nhà, làm đồ gia dụng…Vỏ Dừa lấy sơ làm thảm, vật liệu cách âm, ván lát….




Trái Dừa Xiêm Dây